Hướng dẫn tổ chức hoạt động lễ hội, việc cưới, việc tang, liên hoan, tảo mộ, mừng thọ trên địa bàn xã đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 21/01/2022 10:24:43

Ngày 21/01/2022 UBND xã Vân Am ban hành Công văn số 11/UBND-VHXH về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động lễ hội, việc cưới, việc tang, liên hoan, tảo mộ, mừng thọ trên địa bàn xã đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để tổ chức hoạt động lễ hội, việc cưới, việc tang, liên hoan, tảo mộ, mừng thọ trên địa bàn xã đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND xã Vân Am đề nghị các Thôn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện các nội dung sau đây:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần 2022; Chỉ thị số 35/CTTTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công văn số 58/BVHTTDL-VHCS ngày 07/01/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Công điện số 01/CĐUBND ngày 06/01/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 06/01/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Công điện số 01/CĐ-UBND, ngày 07/01/2022 của Chủ tịch UBND huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Ngọc Lặc và các văn bản hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của UBND huyện Ngọc Lặc trong phòng, chống dịch COVID-19 lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

2. Về tổ chức lễ hội; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự:

- Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn huyện (theo Chỉ thị số 01/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Thông báo số 179-TB/VPHU, ngày 14/01/2022 của Văn phòng Huyện ủy Ngọc Lặc).

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyển trên Đài truyền thanh xã, trên Trang thông tin điện tử xã,… để người dân biết về tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19 và việc tạm dừng tổ chức hoạt động lễ hội đầu xuân Nhâm Dần năm 2022.

3. Về tổ chức đám cưới: Người dân chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình, thời gian tổ chức lễ cưới không quá 03 ngày, không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm; đảm bảo 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin từ 14 ngày trở lên hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời phải báo cáo, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự giám sát của Chính quyền địa phương và tuân thủ nghiêm “5K” trong quá trình tham dự. Những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) không tham dự đám cưới.

4. Về tổ chức đám tang: Không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm, mỗi đoàn viếng không quá 05 người, không tổ chức ăn uống tại lễ tang, đảm bảo 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin từ 14 ngày trở lên hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Đồng thời phải báo cáo, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự giám sát của Chính quyền địa phương và tuân thủ nghiêm “5K” trong quá trình tham dự. Những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe hoặc có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…) không tham dự đám tang.

5. Các hoạt động liên hoan, mừng thọ, tảo mộ: Vận động người dân hạn chế tổ chức liên hoan, gặp mặt, giao lưu, tất niên, mừng thọ và các sự kiện tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của ngành y tế; tuyên truyền vận động người dân nâng cao, phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng.

6. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân tham gia các hoạt động tín ngưỡng trong di tích phù hợp với truyền thống, đảm bảo trang nghiêm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, hạn chế đốt đồ mã, vàng mã.

7. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyến xã; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân.

8. Các Thôn, các cơ quan, đơn vị, bộ phận cán bộ, công chức UBND xã theo chức năng nhiệm vụ được giao tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong dịp Tết Nguyên đán đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và tập quán của đồng bào các dân tộc trong xã; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhận được công văn này đề nghị các Thôn; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Đăng lúc: 21/01/2022 10:24:43 (GMT+7)

2. Về tổ chức lễ hội; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: